Địa danh du lịch ở Lào

Với hơn 10 nghìn bức tượng phật to nhỏ nằm xung quanh các gian, chùa Sisaket ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) thu hút đông đảo du khách tham quan hàng ngày. Lào vốn là xứ chùa chiền nên tới bất kỳ nơi đâu, du khách cũng có thể thấy các những ngôi chùa với nhiều kiến trúc độc đáo (cả nước Lào có hơn 1.400 ngôi chùa). Ngoài Thạt Luổng nổi tiếng, đến Viêng Chăn, du khách còn được tận mắt tham quan ngôi chùa Sisaket cổ kính.

Một Ngôi chùa cổ ở Viêng Chăn

chua sisket e1313743998896 Địa danh du lịch ở Lào

Chùa Sisaket nằm ở trung tâm Viêng Chăn.

chua sisaket 1 e1313744094288 Địa danh du lịch ở Lào

Bao quanh khuôn viên bên trong chùa là những dãy nhà dựng các bức tượng phật

chua sisaket 2 e1313744236819 Địa danh du lịch ở Lào

Tổng cộng hơn 10.000 bức tượng ngự ở mọi ngóc ngách. Ngày ngày đông đảo du khách tới thăm ngôi chùa cổ kính này

chua sisaket dia danh du lich lao e1313744384347 Địa danh du lịch ở Lào

Không được trùng tu cải tạo, trên tường và ngay cả trên những pho tượng quý giá
xuát hiện nhiều vết nứt, tróc.

Luang Pha Bang:

luong pha bang2 e1313744624673 Địa danh du lịch ở Lào

Sau Vang Viêng là Luan Pha Bang, cố đô của Lào, một di sản văn hóa đã được Thế giới công nhận và nhiều khách du lịch lựa chọn. Theo đa số họ, đến Lào không thể không đến Luan Pha Bang. Nhà nghỉ Xaysana là một lời khuyên khi ở Luang, chủ nhà rất tử tế, nói tốt tiếng Anh và phí phòng cũng khá rẻ

Hang động ở Viengxay:

dia danh du lich lao e1313744778698 Địa danh du lịch ở Lào

Hơn 30 năm sau kể từ năm 1975, một hệ thống gần 500 hang động ở Viengxay, thuộc vùng rừng núi phía bắc Vương quốc Lào, nơi ẩn náu của các chiến sĩ cách mạng trong các đợt không kích của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, nay đang chuyển mình thành một điểm thu hút khách du lịch.

Cách thủ đô Vientiane khoảng hai ngày đường, trước đây hệ thống hang động sâu hút trong vùng rừng núi này đã được chuyển đổi thành một thành phố ngầm đủ chổ cho 23.000 người cư trú. Và dù là nơi tránh bom Mỹ nhưng tại đây vẫn có nhiều cửa hàng, trường học, một nhà in và cả một bệnh viện.

Theo Siphanh Vandouayang, người điều hành Viengxay, phần lớn các thành viên của Ban lãnh đạo cách mạng Lào đã sống và học tập tại đây. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, người nước ngoài không được phép bước chân đến khu vực này.

dia danh du lich lao 1 e1313744870669 Địa danh du lịch ở Lào

Hang động ở Viengxay - Địa danh du lịch ở Lào

 

Giờ đây, Chính quyền Lào đang từng bước biến nơi này thành một mỏ vàng khai thác du lịch. Hiện tại, chỉ mới có bảy hang động – vốn là nơi cư ngụ của các các lãnh đạo Đảng Cộng sản Lào – được phép đón khách. Theo ban phát triển dự án du lịch Viengxay, một ngân hàng, một xưởng may, một cửa hàng bánh mì, một trạm phát thanh… đang chờ vốn trùng tu để mở cửa đón du khách.

Nhiều người nhận định khi guồng máy du lịch ở Viengxay đi vào hoạt động ổn định, đời sống của những nhân chứng sống qua những năm tháng chiến tranh sẽ khởi sắc, thịnh vượng hơn. Và, chính họ sẽ là những hướng dẫn viên du lịch sống động của Viengxay trong thời gian tới.

Patuxay – tượng đài Anousavary:

Patuxay (có nghĩa là cổng chiến thắng) trước đây là tượng đài Anousavary, là một tượng đài ở trung tâm Vientiane, Lào được xây dựng từ năm 1962-1968. Tượng đài dùng để vinh danh những người chiến đấu trong cuộc chiến chống Pháp giành độc lập. Mặc dù có phần giống với Khải Hoàn môn ở Paris nhưng nó lại mang tính đặc trưng của Lào với những hình trang trí Kinari – nửa người (phụ nữ), nửa chim.

dia danh du lich lao 2 e1313745043533 Địa danh du lịch ở Lào

Patuxay - tượng đài Anousavary -địa danh du lịch nổi tiếng ở Lào

 

Kinh phí xây dựng Patuxay do người Mỹ cung cấp. Mỹ đã tài trợ Lào nhiều tiền để xây sân bay mới nhưng người Lào đã dùng số tiền này để xây tượng đài. Vì thế Patuxay còn có tên gọi khác là “đường băng thẳng đứng”. Đôi khi nó còn được gọi là Champs Elysée của phương Đông.

Patuxay nằm trên đường Lan Xang, là đại lộ lớn nhất ở Vientiane. Đầu đường là tòa thị chính, cuối đường là That Luang – di sản văn hóa thế giới, biểu tượng của quốc gia Phật giáo tiểu thừa Lào. Hầu hết những địa điểm quan trọng của thủ đô Vientiane nằm trên con đường này, trong đó có Morning market – chợ lớn nhất Vientiane và Đại sứ quán VN.

Bảo tàng Quốc gia Lào:

bao tang lao e1313745186885 Địa danh du lịch ở Lào

Bảo tàng Quốc gia Lào

 

Bảo tàng Quốc gia Lào nằm trên đường Samsenthai. Đó là một căn nhà hai tầng khá lớn lưu giữ rất nhiều những hiện vật phản ánh sự phát triển của Vương quốc Lào từ quá khứ đến hiện tại, có rất nhiều những bức ảnh và hình tượng phản ánh mối quan hệ anh em giữa hai nước Việt – Lào.

Bảo Tàng Sáp:

bao tang sap dia danh lich lao e1313745382740 Địa danh du lịch ở Lào

Bảo tàng Sáp - Địa danh du lịch ở Lào

 

Viện bảo tàng sáp Madame Tussauds mở cửa đón khách. Ở Madame Tussauds, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tượng sáp sinh động như thật, từ gia đình nữ hoàng Anh, các đời tổng thống Mỹ đến những ngôi sao ca nhạc, điện ảnh nổi tiếng thế giới…

Chụp hình cùng với những tượng sáp nào mình thích; chỉ vài phút chờ đợi, ảnh sẽ được in lên áo thun, hay lên móc khóa hoặc đóng khung trang trọng để du khách mang về làm kỷ niệm.Điểm nhấn du lịch Hồng Kông lại là công viên giải trí Disneyland. Công viên xinh đẹp này được xây dựng bên cạnh khu “làng văn hóa dân tộc Trung Hoa” với các khu: quảng trường Thời Đại, khu châu Á, khu Thái Bình Dương, khu giải trí kỹ thuật cao, vườn điêu khắc thế giới, tổng cộng 118 điểm vui chơi.

Công viên này có mô hình thu nhỏ của các kỳ quan thế giới: Kim Tự Tháp, Tượng Thần Dớt, Vườn Treo Babilon, Đền thờ Nữ thần Artemis, Lăng vua Maussollos, Ngọn hải đăng Alexandria, Tháp nghiêng Pissa, nhà hát Con Sò… Còn có mô hình thác nước Nigaraoa cao 80 mét, còn độ dài dòng chảy xuống chân là 10 mét, ào ạt tung bọt trắng xóa, âm thanh sống động… Khu vui chơi vô cùng phong phú với đường sắt quanh co trên không, ô tô siêu tốc, xe ngựa cổ đại, xe kéo phổ thông, thuyền đơn, bè cây sồi…

Thạt Luông:

that luong dia danh du lich lao e1313745547898 Địa danh du lịch ở Lào

Thạt Luông hay (Pha) That Luang (Thạt Lớn trong tiếng Lào) là một thạt (stupa) Phật giáo ở Viêng Chăn, Lào. Thạt này được xây từ năm 1566 dưới triều vua Xệt-thả-thi-lạt, theo hình một nậm rượu, trên một phế tích của một ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13. Bên ngoài ngôi chùa được dát vàng.

Thạt Luông đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược của người Thái vào thế kỷ 19 nhưng sau đó đã được khôi phục nguyên trạng. Kiến trúc ngôi chùa tháp mang phong cách văn hóa và bản sắc Lào và đã trở thành một biểu tượng quốc gia của Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Hiện nay khuôn viên chùa đã được rào lại không cho xe vào, trước kia khách tham quan có thể lái xe chạy xung quanh chùa.Theo truyền thuyết, trong tháp có lưu giữ xá lợi của Đức Phật là một sợi tóc và rất nhiều châu báu. Thạt Luông gồm tháp chính cao 45 thước, bao quanh là các tháp phụ, sơn thếp vàng.

Nguồn: dulichlao.com

Bài viết liên quan

Speak Your Mind

*